Tin tức Vinfast

VINFAST FADIL VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LỐP DỰ PHÒNG

Lốp dự phòng trước đây là một bộ phận không thể thiếu trên xe hơi. Tuy nhiên, hiện nay hãng xe Vinfast chỉ trang bị lốp dự phòng cho dòng xe hatchback Fadil, còn ở 2 dòng sedan Lux A2.0 và SUV Lux SA2.0 thì không có.

Có bạn sẽ thắc mắc vì sao lốp dự phòng của Vinfast Fadil lại nhỏ hơn lốp chính? Việc này có làm ảnh hưởng tới độ an toàn của xe?

Lốp dự phòng Vinfast Fadil

Lốp dự phòng của Fadil có kích thước nhỏ hơn lốp chính

Hãy cùng Vinfast Nha Trang đi tìm câu trả lời cho chính bạn nhé.

LỐP DỰ PHÒNG CỦA VINFAST FADIL CÓ KÍCH THƯỚC NHỎ HƠN LỐP CHÍNH

Nếu là một người còn hoài nghi về chất lượng của xe thương hiệu Việt, dòng xe chỉ mới xuất hiện khoảng 2 năm nay, chắc bạn sẽ nghĩ rằng đây là một lỗi trong sản xuất.

Nhưng thật sự là có hơn 2 nhà sản xuất ô tô nước ngoài cũng làm điều tương tự này. Đó là lốp dự phòng thường có kích thước nhỏ hơn lốp chính.

Lốp dự phòng xe ô tô thường nhỏ hơn lốp chính

Lốp dự phòng xe ô tô thường nhỏ hơn lốp chính

Theo thống kê của Edmuns – chuyên trang thông tin về xe hơi, trước đây lốp dự phòng bằng lốp chính. Nhưng từ 2007-2014, trên thế giới, lượng lốp dự phòng full-size giảm khoảng 49%. Đồng thời, vào năm 2014, chuyên trang này cũng thống kê rằng khoảng 52% số xe ôtô trên thế giới sử dụng lốp dự phòng nhỏ, phần lớn là xe con.

Vậy lý do có sự khác biệt kích thước giữa lốp chính và lốp dự phòng là gì?

Tiết kiệm không gian khoang hành lý, tiết kiệm nhiên liệu

Với kích thước nhỏ, lốp dự phòng sẽ giảm trọng lượng đáng kể, từ đó giảm tải trọng cho xe và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đồng thời, vì có size nhỏ hơn lốp chính nên giảm diện tích chiếm chỗ trong cốp xe, giúp khoang hành lý rộng rãi hơn để chứa đồ.

Khoang hành lý xe Vinfast Fadil

Khoang hành lý xe Vinfast Fadil rộng hơn nhờ giảm kích thước lốp phụ

Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng khuân vác, thay thế

Nếu chẳng may gặp sự cố với lốp khi đang trên hành trình, chủ xe thuận tiện, dễ dàng tự mình vác lốp dự phòng ra để tiến hành thay thế. Nếu lốp dự phòng mà lớn, nặng thì chủ xe sẽ vất vả lắm đấy. Lúc này sẽ thấy được lợi ích của size nhỏ.

Dễ mang vác nhờ kích thước lốp dự phòng nhỏ gọn

Kích thước lốp dự phòng nhỏ gọn giúp chủ xe dễ mang vác, di chuyển

“Nhắc khéo” chủ xe vào xưởng kiểm tra lốp, sửa chữa hoặc thay lại lốp chính để đảm bảo an toàn

Đây phải chăng là một ý đồ của nhà sản xuất? Vinfast nói riêng và các nhà sản xuất ô tô nói chung muốn nhắc nhở người sử dụng cần quan tâm đến việc bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để luôn an toàn trên những hành trình. Nếu lốp dự phòng bằng lốp chính, có thể hình thành sự ỷ lại và “lười” đến xưởng kiểm tra, gây mất an toàn.

Bảo dưỡng xe vinfast

Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra lốp định kỳ

Trường hợp gặp rủi ro thủng lốp/xì lốp và phải thay lốp dự phòng, chủ xe cần lưu ý tốc độ tối đa khi chạy xe với lốp dự phòng là 80 km/h do lốp phụ nhỏ hơn thường nhẹ và khả năng bám đường cũng thấp hơn.

Ngoài ra, lốp dự phòng cũng chỉ di chuyển được một quãng đường ngắn nhất định. Chủ xe đừng quên nhanh chóng vào xưởng dịch vụ của Vinfast vá và thay lại lốp chính nhé. Nếu không sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng và ảnh hưởng không tốt đến xe của bạn.

Tin tức khác: ƯU ĐIỂM GIÚP FADIL ĐÁNH BẬT CÁC ĐỐI THỦ CÙNG PHÂN KHÚC

HƯỚNG DẪN THAY LỐP DỰ PHÒNG XE FADIL

Đây là cách thay lốp dự phòng cho xe Vinfast Fadil. Bạn có thể lưu lại để dùng khi cần nhé.

Lấy lốp dự phòng và kích xe

Tiến hành tháo lấy lốp dự phòng ở trong cốp  xe, đồng thời lấy cả kích xe ra ngoài.

Lốp dự phòng trên Vinfast Fadil

Lấy lốp dự phòng ở cốp xe Fadil ra

 Chuẩn bị sẵn các dụng cụ để tiến hành thay lốp.

chuẩn bị sẵn bộ kích trang bị trên xe Vinfast Fadil

Nới lỏng ốc bánh xe

Sử dụng cờ lê để nới lỏng các con ốc bánh xe trước khi nâng xe lên, điều này để đảm bảo lực của bạn làm xoay các con ốc chứ không phải làm xoay bánh xe.

Thay lốp dự phòng cho ô tô Vinfast Fadil

Nới lỏng ốc bánh xe Vinfast Fadil

Kích xe lên

Cần đặt kích vào dưới gầm xe ở gần vị trí bánh xe cần thay thế. Đảm bảo rằng vị trí tiếp xúc của kích là phần khung kim loại được gia cường ở dưới gầm xe.

Sau đó, tiến hành nâng kích dần lên sao cho bánh xe cần thay nâng hẳn khỏi mặt đất. Nếu nhận thấy bất cứ sự mất ổn định nào, hãy dừng lại, hạ thấp kích và xử lý ngay.

Thay lốp dự phòng xe Vinfast Fadil

Tháo bánh xe

Sau khi nâng bánh xe lên đủ độ cao cần thiết, tiến hành tháo rời hẳn những con ốc bắt bánh xe và gỡ bánh xe ra ngoài.

Thay lốp dự phòng xe Vinfast Fadil

Lắp bánh xe dự phòng

Khi lắp bánh xe cần chú ý lắp sao cho vành bánh xe ở vị trí thẳng với bu lông bánh xe, sau đó tiến hành lắp đai ốc.

Lắp lốp dự phòng xe Vinfast Fadil

Tiến hành siết các đai ốc theo thứ tự đối chéo, sau đó hạ kích và siết chặt các đai ốc để đảm bảo bánh xe được liên kết chặt với trục bánh xe.

Thay lốp dự phòng xe Vinfast Fadil

Cuối cùng, cất bánh xe bị hỏng cùng các dụng cụ vào cốp xe và tiếp tục hành trình.

Cách thay lốp này có lẽ các chị em sẽ hơi khó thực hiện. Đương nhiên nếu chị em biết cách thay lốp thì còn gì bằng nữa, nhưng nếu không làm được cũng không sao nha. Chị em chỉ cần bình tĩnh gọi cứu hộ Vinfast để nhận được sự hỗ trợ 24/24 mọi lúc mọi nơi nha.

Những lưu ý khi thay lốp dự phòng

Thay lốp dự phòng cũng có những kỹ thuật nhất định, đòi hỏi chủ xe cũng phải biết sơ về cách thay lốp. Tuy nhiên nếu bạn tự thay lốp dự phòng, cần lưu ý một số quy tắc sau:

– Để an toàn về người và tài sản, khi thay lốp cần chèn bánh, khóa cửa và bật đèn cảnh báo.

– Đặt kích đúng vị trí. Thông thường vị trí này đánh dấu ở khung xe cách lốp khoảng 15-20 cm. Đặt sai vị trí có thể khiến kích không đứng vững, ảnh hưởng kết cấu xe.

– Tháo ốc theo hình ngôi sao. Tức không tháo liên tục những ốc cạnh nhau mà tháo lần lượt các ốc chéo nhau (ví dụ số 1 rồi đến số 3, sau đó 5-2-4).

– Đặt lốp phụ dưới gầm xe. Đặt lốp dự phòng dưới gầm xe đề phòng trường hợp bị đổ kích, vẫn có lốp đỡ không bị sạt gầm xuống đất và cũng không chèn vào người.

thay lốp dự phòng vinfast fadil

Nên đặt lốp dự phòng dưới gầm xe trong lúc tháo lốp chính

Trên đây là tất tần tật những thông tin về lốp dự phòng cũng như cách thay lốp xe FadilVinfast Nha Trang muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn đang tìm hiểu về chiếc hatchback phân khúc A của Vinfast.

Thông tin khác về Vinfast Fadil:

VINFAST FADIL LÀ LỰA CHỌN PHÙ HỢP CHO PHÁI NỮ


0933.010.325