Tin tức Vinfast

CHI PHÍ VẬN HÀNH OTO ĐIỆN VINFAST SIÊU TIẾT KIỆM CHO CHỦ XE

Người tiêu dùng thường lo ngại rằng chi phí vận hành của các dòng oto điện sẽ cao hơn nhiều so với chi phí dành cho xe sử dụng xăng, dầu truyền thống. Tuy nhiên, theo tổ chức nghiên cứu tiêu dùng Consumer Reports (CR) của Mỹ trong năm 2020 đã công bố kết quả nghiên cứu mới, cho thấy hầu hết các mẫu ô tô chạy điện phổ biến hiện nay đều có tổng chi phí sở hữu thấp hơn rất nhiều so với xe sử dụng xăng hay dầu truyền thống.

Cũng theo những công bố ban đầu từ nhà sản xuất Vinfast, chi phí nhiên liệu chỉ tương đương xe xăng, và cơ chế hoạt động đặc biệt của xe điện sẽ giúp những chủ sở hữu tương lai của chiếc Vinfast VF E34 tiết kiệm được nhiều hơn so với các loại xe sử dụng xăng, dầu.

Về chi phí nhiên liệu

Vinfast đã đưa ra một chính sách hấp dẫn chưa từng có là chính sách cho thuê pin khi mua xe, thay vì bán oto điện kèm pin như một số hãng sản xuất xe điện khác. Chính vì lý do này mà người tiêu dùng tại Việt Nam có thể sở hữu một chiếc oto điện với mức giá cực tốt (giá công bố chỉ có 690 triệu/xe, nhưng ưu đãi chỉ còn 590 triệu đồng kèm 1 năm miễn phí thuê bao pin cho khách đặt cọc sớm).

Với chính sách cho thuê pin của Vinfast đối với mẫu xe điện VF e34, khách hàng có thể sử dụng gói thuê bao pin cố định với giá 1.450.000 đồng/tháng cho quãng đường di chuyển tối đa 1.400km (đây là mức di chuyển trung bình ít nhất của 1 xe ô tô trong 1 tháng). Nếu đi quá quãng đường 1.400km, khách hàng trả thêm 998 đồng/km.

Chi phí tiền điện sạc xe là 484 đồng/km (tính theo mức giá điện sinh hoạt bậc 5 hiện nay là 3.117 đồng/kW và mức tiêu hao năng lượng trung bình 15,52 kW/100km).

Như vậy, nếu tính theo từng km, tổng chi phí vận hành ô tô điện VinFast VF e34 (gồm thuê pin và sạc điện) là 1.482 đồng/km. So sánh với chi phí nhiên liệu cho xe chạy xăng, mức giá này là tương đương chi phí xăng trên mỗi km di chuyển.

Mỗi bộ pin ô tô điện VF e34 có dung lượng 42kWh, khi sạc đầy cho phép đi được 300km. Như vậy, để sạc đầy một chiếc xe điện VF e34 cần 42 số điện và mỗi lần sạc đầy đi được 300km. Với quãng đường di chuyển trung bình 1.400km/tháng, người dùng xe điện sẽ cần khoảng 196 số điện mỗi tháng để sạc xe, tương đương với chi phí khoảng 500.000 đồng/tháng.

Tổng chi phí thuê pin và sạc điện xe ô tô VF e34 theo tháng sẽ là khoảng 1.950.000 đồng/tháng. Theo ý kiến một số người dùng ô tô, đây là mức tương đương chi phí đổ xăng và phù hợp với mức chi tiêu của các gia đình.

Ngoài ra, khách hàng cũng không cần lo ngại về mức độ tiêu hao pin trong quá trình sử dụng, bởi khi pin có khả năng tiếp nhận sạc giảm xuống mức dưới 70% sẽ được VinFast hỗ trợ đổi pin mới

Về chi phí bảo dưỡng xe điện

Theo những chuyên gia về oto đánh giá, chi phí bảo dưỡng xe điện sẽ thấp hơn so với xe chạy xăng, dầu.

Đối với xe chạy xăng, dầu, đặc tính của động cơ đốt trong (của các loại ô tô chạy xăng, dầu) là có hệ thống pít-tông chuyển động tịnh tiến liên tục cùng trục khuỷu quay tròn, tạo ra độ rung lớn cho toàn bộ chiếc xe. Sự chấn động này không những dẫn tới tiếng ồn lớn ở các loại xe chạy xăng, dầu mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ các linh kiện nên cần bảo dưỡng, thay thế phụ tùng định kỳ.

Còn xe oto điện như VF e34 có thiết kế đơn giản hơn rất nhiều với nguồn năng lượng trực tiếp từ hệ thống pin, giảm tối đa tiếng ồn và sự rung lắc. Ngoài ra, do không sử dụng động cơ đốt trong, không có quá trình đốt cháy nhiên liệu, đồng thời cũng không cần hệ thống xử lý khí thải phức tạp. Do đó, tuổi thọ của các linh kiện, phụ tùng xe điện thường cao hơn, hạn chế chi phí bảo dưỡng phát sinh trong quá trình sử dụng.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, chi phí bảo dưỡng phát sinh với xe điện thường chỉ tương đương khoảng 25-30% so với chi phí xe xăng. Đơn cử, một số xe của Nhật chạy đến 40.000 km sẽ có chi phí bảo dưỡng khoảng 15-18 triệu tùy từng gia đình. Trong khi ước tính tổng chi phí bảo dưỡng xe Vinfast VF e34 cho 40.000 km chỉ khoảng 4,4 triệu đồng. Số tiền chênh lệch là không nhỏ.

Đặc biệt hơn nữa, Vinfast còn đưa ra một chính sách bảo hành ưu việt dành cho những khách hàng đặt mua sớm xe Vinfast VF e34 với thời gian bảo hành lên tới 10 năm.

Như vậy có thể thấy, mức chi phí vận hành của một chiếc oto điện Vinfast VF e34 là rất hợp lý và tiết kiệm tối đa cho người dùng. Khách hàng còn có thể nhận được nhiều ưu đãi khác khi đặt mua sớm oto điện Vinfast VF e34 trước 30/6/2021.

Quý khách muốn trải nghiệm lái thử xe Vinfast hãy để lại thông tin đăng ký tại website này hoặc liên hệ hotline: 0933.010.325 (zalo/ viber/ sms/ call) để được tư vấn đặt mua Vinfast VF e34 và nhận ưu đãi hấp dẫn từ Vinfast.

*** Tham khảo thêm thông tin về Vinfast e34 tại đây: https://vinfastnhatrang.org/con-2-thang-de-so-huu-oto-dien-vinfast-chi-voi-590-trieu-tai-nha-trang.html


0933.010.325