Tin tức Vinfast

Vingroup xin ưu đãi thuế, phí cho sản xuất ôtô điện

Tập đoàn Vingroup đề xuất thí điểm ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm với ôtô điện.

Đề nghị về chính sách thí điểm ưu đãi cho ngành sản xuất ôtô điện được Vingroup đưa ra tại cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành vào giữa tháng 5.

Nêu quan điểm về trước mắt áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ 5 năm theo đề xuất của Vingroup, Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện nội dung đánh giá về chính sách ưu đãi cho ôtô điện. Bộ Tài chính cần làm rõ sự cần thiết, đánh giá và hướng xử lý phù hợp với thẩm quyền, quy định pháp luật (các văn bản pháp luật cần ban hành, sửa đổi, bổ sung, tiến độ thực hiện…). Báo cáo này của Bộ Tài chính cần trình Thủ tướng trước 10/6.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhất trí cần có giải pháp mạnh, quyết liệt để hỗ trợ phát triển sản xuất ôtô điện tại Việt Nam theo Nghị quyết 23/2018 của Bộ Chính trị về chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2045 và quyết định về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô đến 2025, tầm nhìn 2035.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng các giải pháp, chính sách đồng bộ để khuyến khích sản xuất, sử dụng ôtô điện.

Mẫu xe điện VinFast VF e34 có công suất tối đa 110kW. Ảnh: VinFast

Mẫu xe điện VinFast VF e34 có công suất tối đa 110kW. Ảnh: VinFast

Mong muốn cơ chế ưu đãi cho ôtô điện từng được lãnh đạo Vingroup nêu tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với Thủ tướng tháng 12/2019. Khi đó, CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang mong Chính phủ có chính sách hỗ trợ về thuế phí để doanh nghiệp này “có thể khởi nghiệp thuận lợi hơn trong lĩnh vực có quá nhiều cạnh tranh như ôtô, đặc biệt là ôtô điện”.

Ông Quang cho rằng theo kinh nghiệm quốc tế, cần phải có một hệ thống chính sách đồng bộ, khuyến khích cả nhà sản xuất, phân phối và người tiêu dùng, cũng như xây dựng một hệ sinh thái thân thiện cho phương tiện chạy điện trong tương lai.

Sau thời gian phát triển một số dòng xe động cơ đốt trong, cuối tháng 3 năm nay VinFast – công ty con của Vingroup công bố nhận đặt hàng mẫu ôtô điện đầu tiên VF e34 với giá ưu đãi mở bán là 590 triệu đồng (giảm 100 triệu đồng so với giá bán dự kiến). Dự kiến, những chiếc ôtô điện đầu tiên do tập đoàn này sản xuất sẽ bàn giao cho khách hàng vào tháng 11 năm nay.

Hiện tại quý khách có nhu cầu tìm hiểu các dòng xe VinFast, bao gồm xe điện , xin vui lòng liên hệ hotline : 0933.010.325


0933.010.325