Tin Ô tô

Pin LFP trên ô tô điện – chìa khóa giúp tối ưu giá thành xe

Pin LFP trên ô tô điện được nhận định là chìa khóa mở ra tương lai cho ngành năng lượng bởi nguyên liệu dễ tìm và chi phí sản xuất hợp lý. Vì vậy, nhiều hãng xe đã nghiên cứu và phát triển công nghệ pin LFP để ứng dụng trên các mẫu xe của mình.

Pin LFP trên ô tô điện là “phương án” giúp các nhà sản xuất giải quyết những bài toán về năng lượng, phạm vi hoạt động và đặc biệt là giá thành xe. Sự ra đời của loại pin này cũng “đánh dấu” cuộc cách mạng lớn đối với thị trường xe điện và ngày càng được nhiều hãng xe hơi sử dụng phổ biến trên ô tô điện.

Pin LFP là gì?

Pin LFP ngày càng phổ biến trên xe ô tô điện, giải quyết bài toán về năng lượng, phạm vi hoạt động và tối ưu giá xe (Nguồn: Sưu tầm)

1. Những ưu điểm vượt trội của pin LFP trên ô tô điện

Sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội về dòng xả, tỷ lệ hao hụt thấp, độ bền cao,… pin LFP hay còn gọi là pin lithium LFP ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất xe điện.

1.1. Dòng xả ổn định và hao hụt pin thấp

Nghiên cứu cho thấy, pin LFP có cấu tạo của các phân tử tích trữ năng lượng kiểu mới, có dòng xả ổn định ngay cả khi dung lượng ở mức dưới 50%. Ưu điểm này giúp xe không bị giảm tốc khi hoạt động trong tình trạng yếu năng lượng.

Tỷ lệ hao hụt của pin LFP chỉ khoảng 2% mỗi tháng nếu không sử dụng, đảm bảo pin dùng lâu dài, không bị chai. Tỷ lệ này ở một số dòng pin khác có thể lên đến 30%.

Ngoài ra, liên kết photpho-oxy trong catốt LFP mạnh hơn liên kết kim loại – oxy trong các vật liệu catốt khác, giúp pin LFP có thể sạc đầy mà không gây ra hiện tượng xuống cấp nhanh.

1.2. Bền bỉ và tuổi thọ sử dụng cao

Theo đánh giá của các nhà sản xuất, in LFP có tuổi thọ vượt trội, vẫn có thể dung nạp tới 70% năng lượng sau hơn 2.000 lần sạc/xả. Một ưu điểm nổi bật nữa của pin LFP là mang đến khả năng di chuyển vượt trội cho xe điện, cao hơn rất nhiều loại pin khác. Ngoài ra, pin LFP có khả năng chống lại mọi tác động vật lý, hạn chế khả năng bị biến dạng và có thể sử dụng loại sạc công suất lớn mà không sản sinh nhiệt, hạn chế tình trạng cháy nổ khi đang sạc pin.

1.3. Tiết kiệm chi phí sản xuất

Thành phần pin LFP không bao gồm các nguyên liệu quý hiếm như Coban, Niken mà sử dụng Liti sắt photphat – một hợp chất kết tinh thuộc họ khoáng chất olivin. Những nguyên liệu này có sẵn, dồi dào, dễ dàng khai thác với chi phí thấp, giúp giảm chi phí sản xuất, từ đó tối ưu giá thành xe.

Ưu điểm pin LFP trên ô tô điện

Pin LFP sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như tuổi thọ cao, bền bỉ, dòng xả ổn định và tỷ lệ hao hụt thấp (Nguồn: Sưu tầm)

2. Ứng dụng pin LFP trên ô tô điện VinFast

Pin chiếm khoảng ⅓ giá thành ô tô điện, do đó, các nhà sản xuất không ngừng tìm kiếm các loại pin mới có giá rẻ và bền bỉ hơn. Hiện tại, công nghệ pin LFP đang được ứng dụng phổ biến nhất trên thị trường xe điện toàn cầu. Đặc biệt, loại pin này có chi phí cạnh tranh, giúp tối ưu giá thành sản phẩm và phù hợp với các dòng xe ô tô điện cỡ nhỏ – vừa.

Để giải tỏa nỗi lo về pin xe điện, năm 2021, VinFast đã hợp tác với Gotion High-Tech để nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP, giải quyết những bài toán mới và thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch toàn diện.

Năm 2022, VinFast bàn giao tới khách hàng những chiếc ô tô điện VinFast VF e34 sử dụng LFP. Nhờ đó, chấm dứt tình trạng đứt gãy nguồn cung do thiếu hụt các loại nguyên liệu quý hiếm như Coban, Niken. Ngoài xe ô tô điện, VinFast cũng ứng dụng công nghệ pin LFP trên các dòng xe máy điện, mang lại trải nghiệm đáng giá cho những người yêu thích phương tiện xanh.

thông số pin LFP VinFast - pin LFP VinFast giá bao nhiêu?

Xe điện VinFast VF e34 được ứng dụng công nghệ pin LFP 

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, ngày càng nhiều hãng xe ứng dụng pin LFP trên ô tô điện. Không nằm ngoài xu hướng, VinFast cũng đã tự phát triển công nghệ pin LFP và ứng dụng trên cả các dòng xe máy và ô tô điện của mình. Đây cũng là một kế hoạch trong lộ trình phát triển của VinFast, hướng tới mục tiêu chinh phục thị trường xe điện thế giới.

Khách hàng quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu và đặt cọc các mẫu ô tô điện VinFast có thể truy cập website hoặc đến trực tiếp các showroom, cửa hàng phân phối chính thức.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Tổng đài tư vấn: 0933010325
  • Email chăm sóc khách hàng: v.thanhdd5@vinfast.vn

0933.010.325