Tin tức Vinfast

Hướng dẫn khởi động xe điện VF 8 đúng cách, vận hành an toàn, tiết kiệm

Với ô tô điện VF 8, người dùng có thể dễ dàng khởi động hoặc tắt xe mà không cần dùng đến chìa khóa cơ hoặc nút nhấn khởi động. Tuy nhiên, việc nắm rõ các thao tác khởi động xe điện VF 8 đúng cách giúp đem đến trải nghiệm lái xe an toàn, trọn vẹn, kéo dài tuổi thọ xe trong quá trình sử dụng.

Mục lục

Với thiết kế ấn tượng cùng khả năng vận hành mạnh mẽ, VF 8 đã thu hút sự chú ý đông đảo của người tiêu dùng và là mẫu ô tô điện được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, do nguyên lý vận hành khác so với xe động cơ đốt trong nên nhiều người dùng vẫn chưa quen với cách khởi động và vận hành xe điện. Việc khởi động xe điện VF 8 đúng cách sẽ giúp xe vận hành trơn tru, ổn định hơn, đặc biệt là khi di chuyển đường trường.

Hướng dẫn khởi động VF 8 đúng cách, an toàn
Khởi động xe điện đúng cách sẽ giúp khách hàng hạn chế hỏng hóc, tối ưu chi phí bảo dưỡng và an tâm hơn khi di chuyển 

1. Hướng dẫn khởi động VF 8 đúng cách

Đa số các mẫu ô tô điện hiện nay đều sử dụng hộp số đơn cấp hoặc không dùng hộp số. Động cơ điện sẽ có tác dụng tạo ra mô men xoắn cực đại ngay ở dải tốc độ vòng tua thấp. Chỉ với thao tác mở cửa và bàn đạp phanh, xe sẽ tự động thiết lập các cài đặt để khởi động và di chuyển.

So với xe động cơ đốt trong truyền thống, cơ chế khởi động bằng cách đạp phanh giúp người dùng có thể tùy chỉnh vận tốc một cách dễ dàng nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng, đem đến trải nghiệm lái xe an toàn, trọn vẹn.

Người dùng có thể dễ dàng khởi động VF 8 khi sử dụng chìa khóa điều khiển từ xa trong xe mà không cần dùng nút nhấn khởi động. Tuy nhiên, để xe có thể khởi hành đúng cách và hoạt động ổn định, người dùng cần đảm bảo áp dụng phanh đỗ điện và chuyển xe về chế độ Đỗ (P). Ngoài ra, những đồ vật và thiết bị kim loại có linh kiện điện tử như điện thoại di động cũng có thể gây cản trợ quá trình khởi động. Sau khi đã nắm rõ những lưu ý, chủ xe thực hiện những thao tác dưới đây để khởi động xe điện VF 8 đúng cách:

 • Bước 1: Đạp bàn đạp phanh (1).
 • Bước 2: Màn hình cảm ứng trung tâm sẽ hiển thị “Sẵn Sàng” nhằm báo hiệu cho chủ sở hữu biết xe đang khởi động.
 • Bước 3: Chọn giữa hai chế độ lái xe (D) hoặc số lùi (R) (2) tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Bước 4: Chuyển sang bàn đạp ga (3) để bắt đầu lái xe.

 

Khởi động VF 8 đúng cách sử dụng chìa khóa thông minh
Sau khi đạp bàn phanh, khách hàng sẽ thấy màn hình hiển thị “Sẵn sàng” để thông báo xe đã khởi động 

Lưu ý: Tương tự như một chiếc smartphone hay máy tính, khi khởi động, cần có khoảng thời gian chờ hệ điều hành, các ứng dụng, phần mềm… khởi động hoàn toàn. Do đó khi khởi động xe ô tô điện, người dùng cần chờ thông báo “Sẵn sàng” hiển thị trên màn hình rồi mới thao tác tiếp.

Tương tự với các bước khởi động, các thao tác tắt xe không sử dụng chìa khóa cũng khá đơn giản. Sau khi đạp bàn phanh (1) cho đến khi xe dừng hoàn toàn, người dùng nhấn nút đỗ xe (P) (2). Lúc này, VF 8 sẽ tự động tắt nguồn khi người dùng ra khỏi xe và bấm nút khóa trên chìa khóa thông minh.

 

Hướng dẫn tắt xe điện VF 8 đúng cách
Sau khi đạp bàn phanh, khách hàng chuyển xe về chế độ Đỗ (P) để tắt VF 8 đúng cách

Để đảm bảo an toàn khi vận hành, khách hàng cần lưu ý tuyệt đối không thay đổi giữa các chế độ như Lái xe (D), Lùi (R) hoặc Đỗ (P) trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần hạn chế việc tăng tốc khi chuyển số và đạp bàn đạp ga, phanh cùng một lúc. Những việc làm này đều có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của động cơ cũng như sự an toàn của người ngồi trên xe.

Có 3 trạng thái nguồn trên xe VF 8 bao gồm: Tắt (OFF), trạng thái phụ kiện (ACC), trạng thái bật (ON), trong đó:

 • Tắt (OFF): Xe đã tắt nguồn, các chế độ lái xe và phụ kiện sẽ không khả dụng.
 • Phụ kiện (ACC): Người dùng có thể truy cập các tính năng thông tin giải trí trên màn hình cảm ứng khi chế độ “Phụ kiện” được kích hoạt.
 • Bật (ON): Các phụ kiện và chế độ lái xe sẽ đều khả dụng.

Người dùng có thể chuyển đổi từ chế độ “Tắt” sang “Phụ kiện” bằng một trong các cách sau:

 • Mở khóa xe thông qua chìa khóa điều khiển từ xa, ứng dụng VinFast hoặc chìa khóa cơ
 • Nhấn nút mở cửa thuận tiện trên tay nắm cửa bên ngoài.
 • Mở khóa cửa hậu điện sử dụng chìa khóa điều khiển từ xa, nút bên ngoài hoặc cảm biến đá chân.

Để chuyển đổi từ chế độ “Phụ kiện” sang “Bật”, người lái:

 • Bước 1: Sử dụng chìa khóa điều khiển từ xa được xác thực (chìa khóa ở trong xe)
 • Bước 2: Đạp bàn đạp phanh.

Với thao tác chuyển đổi từ “Bật” sang “Tắt”, người dùng lần lượt thực hiện:

 • Bước 1: Người dùng dừng xe.
 • Bước 2: Chuyển sang số (P).
 • Bước 3: Ra khỏi xe và nhấn nút khóa.

Cuối cùng, khi muốn chuyển đổi từ chế độ “Phụ kiện” sang “Tắt”, người dùng có thể áp dụng các trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Bộ hẹn giờ 2 phút đã hết hạn
 • Trường hợp 2: Khóa cửa xe bằng chìa khóa.

2.    Những câu hỏi thường gặp khi khởi động VF 8

Bên cạnh cách khởi động, những câu hỏi liên quan đến pin chìa khóa thông minh, thao tác tắt xe, các vấn đề về ắc quy… cũng được nhiều người dùng quan tâm. Giải đáp chi tiết dưới đây sẽ giúp khách hàng an tâm hơn, đem lại trải nghiệm trọn vẹn trong quá trình sử dụng.

2.1. Làm thế nào để khởi động xe nếu pin chìa khóa thông minh gần hết điện?

Nếu pin chìa khóa thông minh gần hết điện, chủ xe có thể dễ dàng khởi động bằng cách đặt chìa khóa vào ngăn nhỏ của bên tỳ tay trung tâm. Lúc này, người dùng nhấn chân phanh và ấn nút lái xe (D) hoặc số lùi (R) để có thể khởi động VF 8 đúng cách.

2.2. Xe đang di chuyển thì bị dừng và không vào số được nữa mặc dù vẫn lên nguồn như bình thường là lỗi gì?

Nếu gặp phải tình huống này, khách hàng nên bình tĩnh, tắt máy và khởi động lại sau vài giây. Trong trường hợp xe vẫn không hoạt động được, chủ sở hữu nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của VinFast để được kiểm tra kịp thời.

2.3. Trong quá trình vận hành, cứ vài tiếng lại nghe thấy tiếng quạt hoặc bơm làm mát của xe kêu là do lỗi gì?

Đây là hiện tượng bình thường, người dùng không nên quá lo lắng. Khi dung lượng ắc quy 12V được trang bị trên xe VF 8 tụt xuống dưới mức 80%, hệ thống điện áp cao sẽ phải tự động làm việc để nạp năng lượng. Do đó, người dùng sẽ nghe thấy tiếng quạt gió kêu trong quá trình di chuyển.

Bên cạnh đó, nếu xe đang trọng quá trình làm mát động cơ điện hoặc cập nhật phần mềm từ xa FOTA, người dùng cũng có thể bắt gặp tiếng quạt gió kêu. Trong trường hợp tiếng ồn kéo dài quá lâu, chủ xe nên liên hệ xưởng dịch vụ VinFast để được kiểm tra và bảo dưỡng xe kịp thời.

2.4. Sau khi khóa xe vẫn nghe thấy tiếng quạt gió kêu thì phải làm thế nào?

Nếu sau khi tắt xe, hệ thống quạt gió vẫn hoạt động và phát ra tiếng, khả năng cao dung lượng ắc quy 12V trên VF 8 đang ở dưới mức 85%. Để có thể kiểm tra tình trạng dung lượng, người dùng thực hiện các thao tác trên màn hình cảm ứng trung tâm như sau:

 • Bước 1: Truy cập mục “Cài đặt”.
 • Bước 2: Chạm từ 5-6 lần vào khu vực số VIN hiển thị trong mục “Thông tin xe”.
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin dung lượng ắc quy 12V.

Nếu ắc quy vẫn đang ở mức bình thường, chủ xe nên rút cầu chì của VCU (Vehicle Control Unit) đặt trong khoang hành lý phía trước và cắm lại sau khoảng 10 giây. Thao tác này sẽ giúp xe “ngủ” bình thường trở lại sau khi tắt.

Thực hiện theo hướng dẫn khởi động xe điện VF 8 đúng cách và lưu ý khi sử dụng sẽ giúp xe vận hành thông suốt và đảm bảo an toàn khi di chuyển, tránh các trường hợp xảy ra lỗi hoặc dừng máy giữa đường.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

0933.010.325