Tin tức Vinfast

TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG TREO TRÊN XE VINFAST LUX A2.0 VÀ SA2.0

Bạn hay nghe: “Nhờ vào hệ thống treo tay đòn kép nên xe Vinfast Lux mang lại cảm giác lái êm ái”; “Vinfast Lux A2.0 sở hữu hệ thống treo độc lập mang lại cảm giác lái đỉnh cao”…

Nếu là một người tay ngang hoặc bạn là phái nữ chắc hẳn khi nghe đến từ “hệ thống treo của xe Vinfast Lux” bạn sẽ thắc mắc: Hệ thống treo là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống treo như thế nào?  Vinfast Lux A2.0 và SA2.0 sở hữu hệ thống treo nào để tạo nên sự khác biệt với những xe cùng phân khúc?...

Hãy để Vinfast Nha Trang giúp bạn trả lời những câu hỏi đó nhé!

Hệ thống treo của ô tô

Hệ thống treo là gì?

HỆ THỐNG TREO LÀ GÌ?

Hệ thống treo là một bộ phận quan trọng trong kết cấu của xe, trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng chuyển động êm ái và cân bằng của chiếc xe, đặc biệt khi xe di chuyển qua những cung đường gồ ghề.

Nó còn có vai trò truyền lực và mô-men từ bánh xe lên khung hoặc vỏ xe để đảm bảo đúng quy trình hoạt động của bánh xe.

Hệ thống treo là bộ phận giúp hạn chế các ảnh hưởng cơ học đến khung xe và các chi tiết kim loại, tránh việc xe bị xóc quá nhiều khi di chuyển mà không cần phải giảm bớt tốc độ, góp phần mang lại cảm giác lái cho người sử dụng.

Nói một cách đơn giản thì nó giống như 1 tấm đệm vậy.

Hệ thống treo tren Vinfast

Hệ thống treo xe ô tô thường được đặt phía trên cầu trước và cầu sau của xe. Nó thuộc bộ phận khung gầm xe, bên cạnh các hệ thống khác như hệ thống khung xe, bánh lái và bánh xe. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, thiết kế hệ thống treo rất đa dạng và ngày càng tăng tính năng sử dụng.

Nhưng dù công nghệ có hiện đại ra sao thì về cơ bản hệ thống treo trên ô tô vẫn phải đáp ứng được các tính năng sau:

 • Chịu được sức nặng của xe ô tô khi di chuyển trên bất cứ điều kiện địa hình nào
 • 4 bánh xe phải tiếp xúc với mặt đường để đảm bảo khả năng kiểm soát
 • Xe vào cua, chuyển hướng, tăng/giảm tốc độ phải đảm bảo được sự ổn định và linh hoạt
 • Giảm thiểu tác động của địa hình lên thân xe, giúp người ngồi trong xe không cảm thấy khó chịu vì quá xóc
 • Đảm bảo an toàn tối thiểu khi không may xảy ra va chạm.

CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA HỆ THỐNG TREO

Cấu tạo hệ thống treo xe ô tô có 3 thành phần cơ bản gồm: bộ phận đàn hồi, bộ phận giảm chấn và bộ phận dẫn hướng.

Bộ phận đàn hồi

Vai trò của bộ phận này giúp giảm thiểu sức nặng tác động lên khung xe để bánh xe dao động mượt hơn, tạo sự êm dịu cho xe khi di chuyển. Bộ phận đàn hồi của hệ thống treo có các kiểu cơ bản sau:

 • Nhíp: đóng vai trò của cả ba bộ phận trong hệ thống treo, có khả năng chịu tải cao nhưng độ êm dịu thấp (sử dụng chủ yếu trên xe tải).
Hệ thống treo của ô tô

Nhíp lá dùng trên hệ thống treo ô tô

 • Lò xo: công nghệ chế tạo đơn giản, độ êm dịu tốt nhưng khó bố trí (thường sử dụng phổ biến trên hầu hết các dòng xe con như Hyundai Grand i10, Honda Civic, Toyota Camry,…).
 • Thanh xoắn: công nghệ chế tạo phức tạp nhưng dễ bố trí (vẫn sử dụng trên nhiều dòng xe).
 • Khí nén: dùng cho những dòng xe cần tải lớn và độ êm dịu cao như xe khách trên 29 chỗ, xe bus,.. Bên cạnh đó, hệ thống treo khí nén điều khiển điện tử còn được ứng dụng trên những dòng xe sang đầu bảng như Mercedes S-Class, BMW 7-series,…)
Bộ phận đàn hồi của hệ thống treo

Bộ phận đàn hồi của hệ thống treo

Bộ phận giảm chấn

Bộ phận giảm chấn của hệ thống treo có tác dụng giảm thiểu dao động của bánh xe và thân xe, giúp bánh xe bám đường tốt từ đó tăng tính ổn định và mượt mà khi xe di chuyển. Có 2 loại giảm chấn cơ bản:

 • Giảm chấn thủy lực: lợi dụng lực ma sát của chất lỏng (dầu) để dập tắt dao động. Có 2 loại giảm chấn thủy lực là giảm chấn dạng ống (dẫn động trực tiếp, được sử dụng phổ biến) và giảm chấn dạng đòn (dẫn động gián tiếp qua hệ thống đòn nên phức tạp và vì thế ít dung cho ô tô hiện nay).
Bộ phận giảm chấn của hệ thống treo

Bộ phận giảm chấn của hệ thống treo

 • Giảm chấn ma sát: tận dụng sự ma sát của các lá nhiếp để giảm thiểu sự dao động.

Bộ phận dẫn hướng

Bộ phận dẫn hướng hay còn gọi là thanh ổn định. Đúng như tên gọi của nó, bộ phận này có tác dụng dẫn hướng, hướng cho xe chỉ dao động trong mặt phẳng đứng. Bên cạnh đó, bộ phận dẫn hướng còn tiếp nhận, truyền lực và momen giữa bánh xe và khung xe, giúp xe di chuyển đầm chắc và êm mượt.

Có 2 kiểu dẫn hướng chính là dùng nhíp (đối với xe tải) và dùng các cơ cấu tay đòn (xe con).

Tương ứng với việc bố trí và sắp xếp các tay đòn mà hãng sản xuất sẽ tạo ra những kiểu hệ thống treo khác nhau như hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo tay đòn kép (double wishbone), hệ thống treo đa liên kết (multi-link),…

CÁC LOẠI HỆ THỐNG TREO CỦA Ô TÔ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Hệ thống treo phụ thuộc

Ở hệ thống treo này, các bánh xe được nối trên 1 dầm cầu liền, các chi tiết hệ thống treo sẽ nối dầm cầu với thân xe. Dao động của hai bánh xe ảnh hưởng và phụ thuộc lẫn nhau.

Các loại hệ thống treo phụ thuộc: hệ thống treo liên kết Satchell, liên kết Watt, lá nhíp, …

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo độc lập

Khác với hệ thống treo phụ thuộc, các bánh xe được thiết kế tách biệt với thân xe, do đó các bánh xe được tự do di chuyển mà không ảnh hưởng lẫn nhau, nên các dao động từ mặt đường lên khung xe được kiểm soát tốt hơn.

Hệ thống treo độc lập có các loại phổ biến sau: hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo tay đòn kép (double wishbone), hệ thống treo đa liên kết (multi-link), hệ thống treo khí nén

Hệ thống treo MacPherson

Hệ thống treo MacPherson

Hệ thống treo bán độc lập

Cấu hình hệ thống treo này vẫn cho phép hai bánh xe chuyển động tương đối với nhau, tuy nhiên chuyển động của chúng vẫn có ảnh hưởng đến nhau. Ngày nay, hệ thống treo này xuất hiện phổ biến nhất dưới dạng thanh xoắn (torsion beam) kết hợp với thanh cân bằng (stablizer bar).

Có thể kể đến 1 số mẫu xe nổi bật hiện đang được trang bị loại hệ thống treo bán độc lập như Toyota Corolla Altis hay Vios

Hệ thống treo bán độc lập

Hệ thống treo bán độc lập

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MỖI LOẠI HỆ THỐNG TREO

Hệ thống treo phụ thuộc

Ưu điểm của hệ thống này là có ít chi tiết, cấu tạo đơn giản, độ bền cao, chịu tải tốt nên thường được sử dụng cho các loại xe tải hoặc xe SUV có kết cấu khung vỏ rời. Nhược điểm của hệ thống treo này là xe di chuyển khá rung, kém êm dịu.

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo phụ thuộc thường được sử dụng ở cầu sau của các mẫu SUV quen thuộc như Toyota Fortuner, Chevrolet Trailblazer, Ford Everest, Ford Explorer,… và những chiếc bán tải sử dụng chung khung gầm như Toyota Hilux, Chevrolet Colorado hay Ford Ranger,…

Hệ thống treo độc lập

Hệ thống treo độc lập có cấu tạo phức tạp hơn, trọng tâm xe khá thấp nhưng bù lại thì chức năng bám đường tốt hơn, độ êm dịu khi xe chạy cũng được đánh giá cao. Loại hệ thống treo này được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Những mẫu xe tiêu biểu có thể kể đến như: Honda Civic, Toyota Camry (đều dùng cấu hình treo trước MacPherson/treo sau đa liên kết multi-link), Mercedes C-class (đa liên kết trước sau), Mercedes GLE-class (treo trước tay đòn kép/treo sau đa liên kết)…

Hệ thống treo độc lập cũng được sử dụng trên Vinfast Lux A2.o và SA2.0 (hệ thống treo trước tay đòn kép/hệ thống treo sau đa liên kết)

He thong treo tren Vinfast

Có thể bạn quan tâm: Vinfast Lux A2.0 – Sedan hạng sang tầm giá 1 tỷ có gì?

HỆ THỐNG TREO TRÊN VINFAST LUX A2.0 VÀ SA2.0

Vinfast Lux A2.0 và SA 2.0 được thiết kế với hệ thống treo độc lập tay đòn kép (2 chữ A) ở 2 bánh trước và hệ thống treo độc lập đa liên kết ở 2 bánh sau. Việc sử dụng 2 hệ thống treo này đã mang đến sự êm ái, cân bằng và cảm giác lái tối cho người sử dụng xe Vinfast Lux.

Vậy 2 loại hệ thống treo trên Vinfast Lux này có gì đặc biệt mà chỉ thường được sử dụng trên các dòng xe sang, siêu xe hay xe thể thao mà không sử dụng cho các dòng xe cỡ nhỏ, xe bình dân.

Vinfast Lux A2.0 và SA 2.0 (Nguồn: TipcarTV)

Và đây là câu trả lời dành cho bạn:

Hệ thống treo tay đòn kép (double wishbone) (2 càng chữ A)

 • Ưu điểm: Góc đặt bánh xe được ổn định, hạn chế lắc ngang thân xe khi vào cua, qua đó giúp cảm giác lái của xe tốt hơn. Tạo sự linh hoạt trong việc sắp xếp các thành phần như lò xo, giảm chấn,… Dễ dàng điều chỉnh động học của hệ thống treo, qua đó tối ưu hóa quá trình vận hành của xe.

Vinfast Lux ôm cua mượt mà nhờ hệ thống treo trước tay đòn kép (Nguồn: TipcarTV)

 • Nhược điểm: Cấu tạo gồm nhiều thành phần và phức tạp hơn so với MacPherson. Do đó, giá cũng cao hơn, khâu sửa chữa và bảo trì cũng tốn nhiều thời gian và công sức hơn.
Hệ thống treo tay đòn kép 2 chữ A

Hệ thống treo tay đòn kép (2 chữ A)

Hệ thống treo đa liên kết (multi-link)

 • Ưu điểm: Sự đa dạng trong thiết kế và điều chỉnh các liên kết giúp mang đến cảm giác điều khiển và xử lý còn tốt hơn so với kiểu tay đòn kép.
 • Nhược điểm: Việc phát triển và thiết kế rất phức tạp nên hệ thống này có giá thành cũng như độ phức tạp trong khâu sửa chữa, bảo dưỡng cao.
 • Thường đc sử dụng ở các dòng xe sang (Mercedes E, Audi Q5, …)
 • Vinfast Lux A2.0 và SA2.0 được sử dụng hệ thống treo đa liên kết ở 2 bánh sau.
Hệ thống treo đa liên kết

Hệ thống treo đa liên kết

Đến đây thì chắc những ai chưa hiểu nhiều về ô tô cũng như hệ thống treo trên xe ô tô cũng đã hình dung ra được phần nào về hệ thống treo sử dụng trên Vinfast Lux nói riêng cũng như những thông tin cơ bản về hệ thống treo trong nền công nghiệp ô tô rồi đúng không?

Hy vọng những thông tin mà Vinfast Nha Trang chia sẻ đến bạn trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Và nếu bạn quan tâm đến xe Vinfast Lux A2.0/SA2.0, muốn trải nghiệm độ êm mượt khi lái 2 dòng xe sang này, hãy điền vào form đăng ký lái thử tại website này để chúng tôi liên hệ trực tiếp và sắp xếp lịch lái thử cho bạn nhé!

Tin tức khác: Chính sách vay trả góp mua xe Vinfast tháng 5/2021


0933.010.325